ประวัติ เซียวจ้าน พร้อมผลงาน Xiao Zhan นักแสดงและนักร้องสุดฮอต

เซียวจ้าน

เซียวจ้าน หรือในชื่อจีนว่า 肖战 (Xiao Zhan) และชื่อภาษาอังกฤษว่า Sean Xiao นับเป็นไอคอนของวงการบันเทิงจีนที่สามารถจับจองใจแฟนๆ ได้อย่างกว้างขวาง เขาไม่เพียงแต่โด่งดังในบทบาทนักแสดงที่หลากหลายเท่านั้น แต่ยังเป็นที่รู้จักในฐานะนักร้องที่มีพรสวรรค์อีกด้วย จากผลงานล่าสุดที่โด่งดังไปทั่วเอเชีย คือ ซีรีส์ “ปรมาจารย์ลัทธิมาร” (The Untamed) ที่เขาแสดงคู่กับหวังอี้ป๋อ ทำให้เขากลายเป็นที่สนใจของแฟนๆ ทั่วทวีปและเกิดเป็น “คู่จิ้น” ที่ทุกคนจับตามอง

ประวัติ เซียวจ้าน

เซียวจ้าน เกิดวันที่ 5 ตุลาคม 1991 ณ เมืองฉงชิ่งของจีน จุดเริ่มต้นของเขาไม่ได้เกี่ยวข้องกับการแสดงเลย แต่เป็นการวาดภาพและการเล่นไวโอลินตั้งแต่ยังเป็นเด็ก เขาศึกษาจบในสาขา Modern International Art Design Academy ที่ Chongqing Technology and Business University และในระหว่างนั้นเขาได้เป็นส่วนหนึ่งของคณะกรรมการวรรณกรรมและนักร้องประสานเสียง จนกระทั่งในปี 2012 เซียวจ้านและเพื่อนๆ ได้ก่อตั้งสตูดิโอถ่ายภาพเป็นของตัวเอง และเขาเป็นช่างภาพหลักของทีมนั้น

การก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงของ เซียวจ้าน เริ่มขึ้นเมื่อปี 2015 เมื่อเขาได้รับคำแนะนำจากคุณครูให้เข้าร่วมรายการเรียลลิตี้โชว์ “X-Fire” ซึ่งเป็นรายการที่ฝึกหัดวัยรุ่นให้กลายเป็นไอดอล จากการแข่งขันนั้น เซียวจ้านได้เป็นส่วนหนึ่งของวงบอยแบนด์สัญชาติจีน X Nine และเริ่มโด่งดังในฐานะนักร้องหลักของวง ทั้งยังมีผลงานอัลบั้ม “X玖” (X Jiu) ที่ปล่อยออกมาในปี 2016

ทว่า ความโด่งดังในวงการเพลงไม่สามารถทำให้เซียวจ้านหยุดนิ่งได้ เขาเริ่มมีผลงานการแสดงออกมาในปีเดียวกันผ่านซีรีส์ “Super Star Academy” และต่อมาก็ได้รับบทบาทมากมายในละครโทรทัศน์ รวมถึงภาพยนตร์ ความโด่งดังในวงการแสดงเริ่มขึ้นจริงๆ ในปี 2019 จากบท “เว่ยอู๋เซียน” หรือ “เว่ยอิง” ใน “The Untamed” ที่ทำให้เขากลายเป็นหนึ่งในนักแสดงที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และยังมีผลงานภาพยนตร์ “Jade Dynasty” หรือ “กระบี่เทพสังหาร” ที่ทำรายได้มหาศาลในจีนอีกด้วย

ถัดมาในปี 2020 เซียวจ้านได้มีโอกาสเป็นนำใน “The Wolf” หรือ “หมาป่าจอมราชันย์” ในบท “จี๋ชง” องค์ชายที่มีเสน่ห์อย่างล้นเหลือ ทั้งความหล่อเท่และออร่าที่ไม่เคยลดลาย ซีรีส์เรื่องนี้ก็ได้รับความนิยมเช่นกัน จนวิวบนแพลตฟอร์มถึง 500 ล้านครั้งในเวลาไม่นาน

ผลงานเซียวจ้าน ทั้งในส่วนของละครและภาพยนตร์นับว่ามีความหลากหลายและพิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถของเขาได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นบทใน “Oh! My Emperor”, “Joy of Life”, หรือ “Douluo Continent” และอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้เซียวจ้านเป็นชื่อที่ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จักในวงการบันเทิงจีน และแน่นอนว่าเสน่ห์และความสามารถของเขายังคงทำให้ผู้ชมตั้งหน้าตั้งตารอติดตามผลงานของเขาต่อไป

You Might Also Like