บทวิเคราะห์ราคาทองภาคเช้า 06 ธค 61

ราคาทองคําวานนี้ปิดปรับตัวลดลง 1.90 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยได้รับแรงกดดันจากแรงขายทํากําไรหลังจากราคาทองคําปรับตัวขึ้นไปแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 5 สัปดาห์ ประกอบกับดอลลาร์ฟื้นตัวขึ้นจากการคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมวันที่ 18-19 ธ.ค. สะท้อนจาก FedWatch ของ CME group ระบุว่า ความเป็นไปได้ในการขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนธ.ค.อยู่ที่ 80.1% ขณะเดียวกันดอลลาร์ยังได้รับแรงหนุนจากถ้อยแถลงของนาย จอห์น วิลเลียมส์ ประธานเฟดนิวยอร์กที่กล่าวในวันอังคารว่า เฟดคาดว่าจะยังคงปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปในช่วงปีหน้าหรือมากกว่านั้น

นอกจากนี้นักลงทุนยังกลับมา วิตกเกี่ยวกับข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตขู่ในวันพุธว่า จะสั่งเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมจากจีน หากความพยายามในการทําข้อตกลงกับจีนประสบความล้มเหลว

อย่างไรก็ดีราคาทองคํายังคงทรงตัวได้โดยได้รับแรงหนุนจากความวิตกเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐในอนาคตหลังจากเกิดภาวะ inverted yield curve ซึ่งมักจะเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยกําลังจะตามมา

สําหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชนจากADP, จํานวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ตัวเลขในภาคการผลิต, ดัชนีPMI ภาคบริการและยอดสั่งซื้อภาคโรงงาน

>> เช็คราคาทองวันนี้  <<

You Might Also Like