รู้จัก โจ ไบเดน หลังมีข่าวเยือน อิสราเอล สัปดาห์นี้ 

โจ ไบเดน

โจ ไบเดน หรือ Joseph Robinette Biden Jr. คือผู้ที่ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 46 ซึ่งเป็นตำแหน่งสูงสุดในรัฐบาลของสหรัฐอเมริกา อีกทั้งยังเป็นอดีตรองประธานาธิบดีในรัฐบาลของบารัค โอบามา และเคยดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐจากรัฐเดลาแวร์ในระยะเวลาที่ยาวนานถึง 36 ปี

โจ ไบเดน ชีวิตยุคเริ่มแรกและการศึกษา

โจ ไบเดน เกิดในวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2485 ณ เมืองสแครนตัน รัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา หลังจากสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเดลาแวร์ และมหาวิทยาลัยซีราคิวส์ เขาได้ทำงานในฐานะทนายความ และส่งเสริมนโยบายในระดับท้องถิ่นของรัฐเดลาแวร์

ระยะเวลาในวุฒิสภาของโจ ไบเดน

เขาเข้าสู่การเมืองระดับชาติในปี พ.ศ. 2515 เมื่อเขาได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐ ในช่วงที่เขาดำรงตำแหน่งนี้ ไบเดนได้รับเลือกเป็นประธานคณะกรรมการความสัมพันธ์ต่างประเทศของวุฒิสภา ซึ่งทำให้เขามีบทบาทสำคัญในการกำหนดนโยบายต่างประเทศ

โจ ไบเดน ในฐานะรองประธานาธิบดีและการลงสมัครประธานาธิบดี

ในปี พ.ศ. 2547, ไบเดนเป็นรองประธานาธิบดีในรัฐบาลของบารัค โอบามา และในปี พ.ศ. 2563, เขาได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี หลังจากชนะโดนัลด์ ทรัมป์ในการเลือกตั้ง

นโยบายหลักและจุดเด่นของ โจ ไบเดน

นโยบายหลักของไบเดน ได้แก่ การฟื้นฟูเศรษฐกิจจาก COVID-19, การต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ, และการส่งเสริมความเท่าเทียมทางเชื้อชาติและเพศ

ไบเดน เป็นประธานาธิบดีที่มีอายุมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีอายุ 78 ปี ณ วันที่สาบานรับตำแหน่ง

You Might Also Like