เพราะอะไร ? ที่ทำให้ ‘ผมขาว’ ก่อนวัยอันควร

เพราะอะไร ? ที่ทำให้ ‘ผมขาว’ ก่อนวัยอันควร

เพราะอะไร ? ที่ทำให้ 'ผมขาว' ก่อนวัยอันควร

เคยสงสัยกันรึเปล่าว่าบางคนถึงแม้จะมีอายุที่น้อยกว่าเรา หรืออายุเท่าๆ กับเรา แต่ทำไมบนศีรษะของพวกเขาเหล่านั้นถึงมีผมขาวขึ้นมาได้ วันนี้จะพามาดูสาเหตุกันว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเพราะอะไรกันแน่นะ

1. กรรมพันธุ์

เรื่องของกรรมพันธุ์อาจเป็นสาเหตุต้นๆ ที่ทำให้เส้นผมของเราเป็นสีขาว เนื่องจากเรื่องนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถตกทอดจากพันธุกรรมได้

2. บุหรี่

ระวังเอาไว้ให้ดีสำหรับใครที่ชอบสูบบุหรี่กันเป็นชีวิตจิตใจ เพราะบุหรี่นอกจากจะเข้าไปทำลายปอดแล้ว อวัยวะอื่นก็จะพลอยโดนร่างแหไปตามๆ กันด้วย ไม่เว้นแม้กระทั่งกระบวนการผลิตเม็ดสีของเส้นผม ใครที่เริ่มสูบบุหรี่มาตั้งแต่อายุยังน้อย นอกจากจะมีผมขาวเร็วแล้ว ผิวหนัง หน้าตา ไปจนถึงสมรรถภาพทางร่างกายก็ยังจะดูแก่กว่าวัยอีกด้วย

3. ขาดวิตามินบี 12 และโปรตีน

เพราะวิตามินบี 12 และโปรตีนเป็นสารอาหารหลักที่จะช่วยให้เมลานินที่คอยทำหน้าที่บำรุงผมให้ดกดำเงางามได้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เว้นแต่ว่าเราจะได้รับสารอาหารเหล่านั้นไม่เพียงพอในแต่ละวัน ซึ่งวิตามินบี 12 และโปรตีนสามารถพบได้ในเนื้อสัตว์ อาทิ สัตว์ปีก สัตว์ทะเล ไปจนถึงตับและผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม ฉะนั้น ใครที่ตอนนี้กินมังสวิรัติ หรือผู้ที่กินอาหารเจก็เข้าข่ายเสี่ยงที่จะไม่ได้รับวิตามินบี 12 และโปรตีนอย่างเพียงพอ ทำให้ผมขาวเร็วกว่าช่วงวัยที่ควรจะมี แต่หากหลีกเลี่ยงกินอาหารเหล่านั้นไม่ได้ ก็อย่าลืมที่จะบริโภคอาหารจำพวก ถั่วเน่า เนยแข็ง ตลอดจนวิตามินเสริมต่างๆ เพื่อเสริมให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ

4. ความเครียด

‘ความเครียด’ ก็มีส่วนทำให้เกิดผมขาวเร็วด้วยนะเออ เพราะจากตำนานเกี่ยวกับพระมารี อ็องตัวแน็ต ราชินีแห่งฝรั่งเศสและนาวาร์ จู่ๆ ผมของพระองค์ก็เปลี่ยนเป็นสีขาวทั้งหัวภายในเวลาชั่วข้ามคืน ก่อนที่จะถูกประหารด้วยเครื่องกิโยตินระหว่างที่มีการปฏิวัติฝรั่งเศส สาเหตุก็น่าจะมาจากความเครียดและอาการผวาในตอนที่กำลังจะถูกประหาร กลับมาดูในแง่ของปัจจุบันกันบ้างน่าจะให้ความเชื่อถือได้มากกว่า โดยจากผลการวิจัยในปี 2013 ของมหาวิทยาลัยนิวยอร์ค ได้ระบุเอาไว้ว่า ความเครียดนี่เองที่จะเข้าไปลดประสิทธิภาพในการทำงานของสเต็มเซลล์ซึ่งอยู่ที่บริเวณรากผม ทำให้เส้นผมไม่แข็งแรง ลามไปถึงการผลิตสีผมไม่เป็นปกติ ผมจึงกลายเป็นสีขาว หรืออาจทำให้ผมร่วงง่ายได้เช่นกัน

ที่พูดถึงมาทั้งหมดก็เป็นสาเหตุที่เราไม่ควรละเลย เพราะนอกจากจะเป็นการดูแลเส้นผมแล้ว ก็ยังเป็นการบำรุงร่างกายของเราให้ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ นำไปสู่สุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ได้อีกด้วย ส่วนใครที่ตอนนี้กำลังประสบปัญหามีผมขาวและคิดอยากจะทำสีทับผมขาวละก็ แนะนำว่าให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเท่านั้น เพราะหากเกิดอาการแพ้ เกิดผดผื่น หรือหนังศรีษะ มีอาการแสบร้อน ก็อาจส่งผลถึงหนังศีรษะและเส้นผมของเราได้มากกว่าที่ิคิด

You Might Also Like